KST - Keep Smiling Together

 Forgot Pass?
 Đăng ký / Register
Quà tặng âm nhạc
iucafe đã gửi đến ♥♥ héo héo héo >:D< :-* bài hát Xin lỗi tình yêu ♥♥ với lời nhắn Cảm ơn tình yêu vì tất cả >:D< :-*, đừng thức quá khuya nữa nha héo :(
Để tặng bài hát hãy Bấm vào đây
Tổng số47674 tâm trạng

Box tâm trạng

View: 3847|Reply: 12

Bánh Giò Cháo Quảy   [Copy link]

Rank: 3Rank: 3

Cash
944 K$D
Posts
592
silverstar1296 Post on 26-2-2010 18:43:57 |All posts
Món giò cháo quẩy hay còn gọi là bánh quẩy là một thí dụ điển hình cho việc này. Bánh quẩy là loại bánh khó mà nói đó là bánh ngọt hay bánh mặn. Người ta có thể dùng bánh quẩy chấm với cà phê sữa hay ăn kèm cháo lòng, phở… đều được. Bánh quẩy làm bằng bột mì nhồi với nước, men để cho nở, cán mỏng, cắt miếng rồi chiên với dầu. Nhưng qua vài điểm như mình vừa nêu trên cho nên cũng giò cháo quẩy mà mỗi người làm đều có khác nhau về độ dai mềm dù để lâu, thơm dịu vị bột chứ không gắt dầu… Trong khi chỗ khác, bánh chỉ giòn xốp chứ không có mùi vị gì. Hơn nữa, qua hướng dẫn hàm thụ, các bạn không thể nào thấy cụ thể thế nào là độ nở, độ mịn của bột khi ủ đạt yêu cầu hoặc là độ sôi đúng của dầu chiên v.v... Đây là lần thứ hai mình trao đổi với các bạn về món giò cháo quẩy. Sau lần đầu, một vài bạn đã hồi đáp cho biết là họ đã làm thành công nhưng cũng có bạn phàn nàn là bánh của họ làm không nở xốp. Hướng dẫn hàm thụ luôn có giới hạn nhất định, các bạn hãy thử “nghiền ngẩm” và làm đi làm lại vài lần để rút kinh nghiệm.


Vật liệu

Các bạn hãy tập làm với từng ít bột một, đừng nhồi quá nhiều mỗi lần. Sau đó có muốn làm nhiều cũng hãy làm và ủ riêng mỗi khối bột cũng chỉ khoảng 1kg (1 pound # 450 gram). Công thức sau đây với phụ gia dùng cho đúng 1kg bột mì.

- 1kg bột mì loại 11% nước (all purpose) mà các bà nội trợ VN hay gọi là bột tàn mì (nói theo giọng miền Nam là bột toàn mì, không có pha) hay bột mì số 11 # typ 500 - 550.
Bên Pháp thì loại bột 55

- 1 gr men (loại men làm bánh mì).

- 20gr bột nổi (loại dùng làm bánh ngọt).Alsace

- 1 muỗng cà phê muối.

- Chuẩn bị riêng một ít bột mì khác để làm bột láng khay, mâm khi nhồi.

- Mỡ nước hoặc dầu thực vật dùng để chiên. Giò cháo quẩy của một số người Hoa được chiên bằng mỡ nước là loại mỡ thắng ra từ mỡ gáy heo. Đây là một chi tiết quan trọng làm cho vị bánh khác hẳn nếu dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước. Mỡ nước có độ nóng rất cao, bánh chiên dễ giòn xốp và thơm vị béo mạnh hơn là dùng dầu thực vật. Tùy thích dùng dầu thực vật thay cho mỡ nước.

- Chảo lớn đường kính ít nhất 35cm. Cây cán bột, dao cắt, đũa hoặc kẹp dài.

Cách làm

A. Trộn đều bột + men + bộ nổi + muối… rồi châm nước vào từ từ, nhồi kỹ, tùy chất lượng bột, lượng nước sử dụng có thể hơn 1 lít, cho nước vừa đủ cho đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Nắn thành bánh tròn, dùng bao nylon bọc kín, để ở nhiệt độ tự nhiên từ 28 – 32 độ C. trong khoảng 4 giờ. Ở khâu này, độ nở, độ mềm của bột hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng men, bột nổi, cũng như tùy nhiệt độ tự nhiên, nếu trời nóng gắt, thời gian bột nở sẽ sớm hơn khi tiết trời dịu mát.

* Đây là chi tiết quan trọng nhất không thể trao đổi hàm thụ mà chính người làm phải có kinh nghiệm nhất định khi quan sát độ nở của bột. Ở Sài Gòn chẳng hạn, nhiệt độ trung bình thường từ 30 – 32 độ, nếu dao động là vào mùa mưa và nắng gắt sẽ từ 28 – 35 độ C. Còn những nơi có nhiệt thấp 17 - 18°. Ở đây người ta để những khối bột đã nhồi vào trong một gian bếp kín với một lò lửa than cháy đượm hoặc thắp vài bóng đèn tròn chừng 100 watt mỗi bóng cũng chỉ với mục đích làm nóng ấm môi trường ủ bột lên. Và phải quan sát độ nở của bột theo thói quen chứ với cách làm thủ công mình không thể nào cung cấp cho các bạn những thông số kỹ thuật đại khái như là xem bao nhiêu độ thì phải ủ bột chính xác bao nhiêu giờ, bao nhiêu phút. Hoặc xứ nào có để lò sưởi thì để gần lò sưởi với nhiệt độ từ 20° trở lên

B. Chuẩn bị chảo mỡ, lượng dầu mỡ nếu cần phải nhiều cho ngập bánh khi cho vào. Để lửa ở độ cho dầu sôi nhưng không bốc khói.

C. Rắc ít bột khô để riêng ra khay để láng khay cho khỏi dính. Lấy khối bột đã ủ ra, nhồi lại rồi cán mỏng ra thành miếng có chiều cao chừng 12cm bề dày chừng non 1cm. (Còn chiều dài miếng bột thì cứ cán ra cho đến khi cắt hết khối bột). Dùng dao xắn từng thỏi dài 12 x 1cm đặt chồng hai thỏi lên nhau rồi dùng dao ấn nhẹ theo chiều dọc cho thỏi trên lún xuống và dính vào thỏi dưới, dùng hai tay nhấc hai đầu thỏi bột, kéo dài ra thành khoảng 15 – 17cm rồi thả vào chảo dầu sôi. Bánh chín sẽ nổi lên và nở xốp, dùng đũa dài trở đều bánh cho đến khi thấy bánh nổi hoàn toàn trên mặt dầu. Vớt bánh ra, để cho ráo dầu trên giấy thấm hoặc vỉ thưa. Bánh chín đạt yêu cầu là ngoài vàng giòn, bên trong mềm sắc trắng, hơi nhẩn dai và có kích thứơc gấp nhiều lần khi chưa chiên, hai thỏi bánh dính hẳn vào nhau nhưng cũng rất dễ rứt ra.

D. Ở khâu cán bột, khi kéo dài ra mà thấy bột không dãn mà lại đứt là bột nhồi bị khô, thiếu nước. Bánh không nở xốp ở dạng gần như có rất nhiều bọng khí bên trong là bột ủ chưa tới, chưa nở đúng.




Credit: vnthuquan.net
* Search:
 ::๑۩۞۩๑♥Super Junior♥๑۩۞۩๑::

Props Report

Rank: 4

Cash
217 K$D
Posts
16374
tieunien Post on 28-2-2010 00:12:23 |All posts
món này có vẻ hơi mất công đây
mà sao cái tên có vẻ là lạ
có khác quẩy bình thường hay mua không nhỉ
quẩy thì công nhận ăn được với nhiều món
nhưng chưa bao giờ nghĩ tới việc làm

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
71 K$D
Posts
3556

KST Medal

phuonghuyen Post on 2-3-2010 19:18:52 |All posts
phải nói là quẩy ăn với cháo thì ngon khỏi bàn
ăn với phở cũng rất ngon
nhưng mà nhược điểm đó là
các bà mẹ mang thai tuyệt đối ko đựoc ăn
vì ăn có thể gây biến chứng cho thai nhi
# 26 STT Club
STT Club
Chặng đường 1 năm nhìn lại
30/4/2009 - 30/4/2010
Giơ tay lên và thề chúng con yêu cậu mợ suốt đời

Props Report

Emerald

♥ Keunsama♥

Rank: 4

Cash
473 K$D
Posts
20149

KST Medal

tt_1426 Post on 2-5-2010 19:41:08 |All posts
giò cháo quẩy
cái ni mình ăn rùi
! mà nói tới nó mình chỉ bik ăn chứa ko bik làm
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
56 K$D
Posts
7431
JKS Post on 2-5-2010 20:32:12 |All posts
giò cháo quẩy à
ăn với cháo đây mà
thấy nó dai dai
cắn hơi bị khó đứt
mừ làm thử xem sao

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
3222 K$D
Posts
4148
juju.mickey Post on 3-5-2010 15:13:59 |All posts
Reply 4# tt_1426

Giò cháo quẩy
có phải là quẩy ngoai` Hà Nội ko???
lên đây mới biết có nh` món vs nh` tên gọi lạ quá
mở mang kiến thức của mình nh`

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
298 K$D
Posts
6868
dennjs0707 Post on 3-5-2010 18:30:40 |All posts
hehehehe món này thì mình bik rùi nà
ăn ngón mà ngán lắm
đúng thật lên đây mới thấy đc lợi ích của noa'
nhìu món mún làm mà ko bik mần răng giờ có lời giải đáp rùi thanks !!!!!!!!!!!!!!

Props Report

Rank: 2

Cash
223 K$D
Posts
229
Jia Post on 21-5-2010 23:25:05 |All posts
TRùi ui , làm bánh này không có dễ đâu, mà ăn thì cũng đâu có ăn được nhiều , ra ngoài mua ăn cho nhanh rùi .

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
2942 K$D
Posts
1939
bob_iu Post on 22-5-2010 12:17:48 |All posts
nghe tên bánh giò cháo quẩy tưởng món gì mới hay ng ta kết hợp bánh ìơ vs quẩy
ai dè là quẩy ))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

Props Report

Rank: 2

Cash
7 K$D
Posts
248
Jeel Post on 22-5-2010 12:54:26 |All posts
cái bánh này ăn với cháo phải không nhẩy
hình như ăn hơi dai dai thì phải
để mình tự màn xem sao
sukkie No.1

Props Report

Liên hệ quảng cáo|Mobile|RSS|Tags|Archiver|KST

UTC+7, 23-4-2014 21:30 Processed in 0 second, 0 query

Powered by Discuz! XPERIA

© 2001-2011 Comsenz Inc.

Nội dung trên KST do các thành viên đăng tải. KST không chịu bất cứ trách nhiệm gì về các trang mà đường dẫn không thuộc KST.VN

Top