KST - Keep Smiling Together

 Forgot Pass?
 Đăng ký / Register
Quà tặng âm nhạc
KST đã gửi đến NoOne bài hát How Did I Fall In Love With You - Yao Si Ting với lời nhắn How Did I Fall In Love With You
Để tặng bài hát hãy Bấm vào đây
View: 3528|Reply: 8

[Tản Mạn] Hạ Trắng - Trịnh Công Sơn [Copy link]

Old Staff

cafe sữa vs cafe đen

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
4295 K$D
Posts
17635

KST Medal KST Medal KST Medal KST Medal

tuanboxit Post on 17-9-2011 16:13:18 |All posts
Bối cảnh ra đời của ca khúc "Hạ trắng"

Ở Huế mùa hạ, ve kêu râm ran trên những tàn cây như một giàn hợp xướng và nắng nóng oi bức như địa ngục. Thêm vào đó còn có gió Lào. Vừa tắm xong là người đã ướt đẫm mồ hôi. Bao nhiêu nhiên liệu tích lũy trong cơ thể đều tan ra thành nước. Những đồ vật và áo quần cũng có cảm giác như vừa rút trong lò lửa ra. Những mặt đường gần như bốc khói với nhiệt độ 42 - 43 độ.
Có một mùa hạ năm ấy tôi (Trịnh Công Sơn) bị một cơn sốt nặng, nhiệt độ trong người và bên ngoài bằng nhau. Tôi nằm sốt mê man trên giường không còn biết gì. Và bỗng có một lúc nào đó tôi cảm thấy hương thơm phủ ngập cả căn phòng và tôi chìm đắm vào một giấc mơ như một cơn mê sảng. Tôi thấy mình lạc vào một rừng hoa trắng thơm ngào ngạt, bay bổng trong không gian đó. Đến lúc tỉnh dậy người ướt đẫm mồ hôi và tôi nhìn thấy bên cạnh giường có một người con gái nào đó đã đến cắm một bó hoa dạ lý hương trắng rất lớn. Chính cái mùi thơm của dạ lý hương đã đưa tôi vào giấc mơ kia. Giấc mơ trong một mùa hạ nóng bức. Trong vùng tôi ở, quanh đó chỉ có một nhà duy nhất trồng dạ lý hương nên tôi biết ngay người mang hoa đến là ai.
Sau một tuần lễ tôi hết bệnh. Nghe tin bố người bạn đang hấp hối tôi vội vàng đến thăm. Ông chẳng có bệnh gì ngoài bệnh nhớ thương và buồn rầu. Câu chuyện rất đơn giản. Hai ông bà đã lớn tuổi thường nằm chung trên một sập gụ xưa. Cứ mỗi sáng bà cụ thức dậy sớm và xuống bếp nấu nước sôi để pha trà cho ông cụ uống. Một buổi sáng nọ, cũng theo thường lệ, bà cụ xuống bếp bị gió ngã xuống bất tỉnh và chết. Mấy người con ở gần đó tình cờ phát hiện ra và đưa bà cụ về nhà một người để tẩm liệm. Sau đó chôn cất và giấu ông cụ.
Tất nhiên, khi ông cụ thức dậy hỏi con, mẹ các con đi đâu rồi, thì họ trả lời là mẹ sang nhà chúng con để chăm sóc mấy cháu vì chúng bị bệnh. Vài ngày sau vẫn chưa thấy bà về ông mới trầm ngâm hỏi các con có phải mẹ các con đã chết rồi phải không. Lúc ấy mọi người mới khóc òa lên. Từ đó ông nằm trên sập gụ một mình cơm không ăn, trà không uống cho đến lúc kiệt sức và đi theo bà cụ luôn.
Câu chuyện này ám ảnh tôi một thời gian. Và sau đó tôi kết hợp giấc mơ hoa trắng mùa hạ với mối tình già keo sơn này như áo xưa dù nhầu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau để viết nên bài “Hạ Trắng”.

“Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay Nắng qua mắt buồn, lòng hoa bướm say Lối em đi về trời không có mây Đường đi suốt mùa nắng lên thắp đầy Gọi nắng cho cơn mê chiều nhiều hoa trắng bay Cho tay em dài gầy thêm nắng mai Bước chân em về nào anh có hay Gọi em cho nắng chết trên sông dài. Thôi xin ơn đời trong cơn mê này gọi mùa thu tới Tôi đưa em về chân em bước nhẹ trời buồn gió cao Đời xin có nhau dài cho mãi sau nắng không gọi sầu Áo xưa dù nhàu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau Gọi nắng cho tóc em cài loài hoa nắng rơi Nắng đưa em về miền cao gió bay Áo em bây giờ mờ xa nẻo mây Gọi tên em mãi suốt cơn mê này”.
                                                                   Diemxuacafe
* Search: hạ trắng

Props Report

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
40183 K$D
Posts
3108

KST Medal KST Medal KST Medal

maohiem1989 Post on 17-9-2011 16:32:28 |All posts
^^ Nghe radio ^^ về nhạc Trịnh .. *Để gió cuốn đi*

Càng yêu ta càng thấy có tình yêu thì khó, mà mất tình thì quá dễ
Hôm qua đã yêu nhau đấy, hôm nay đã mất rồi
Mất sạch như người đi buôn mất hết vốn liếng..

Giọng bạn đọc hay quá

T__T  Tẹt bị hâm......>'<

Props Report

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
40183 K$D
Posts
3108

KST Medal KST Medal KST Medal

maohiem1989 Post on 17-9-2011 17:26:51 |All posts


*Tôi vẫn đi qua những con đường quen
Bạn có nhớ đến tôi bao giờ
Từng ngày trôi qua chúng ta lại thêm cách xa
Cuộc đời có những hạnh phúc thật gần.*

T__T  Tẹt bị hâm......>'<

Props Report

Old Staff

cafe sữa vs cafe đen

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
4295 K$D
Posts
17635

KST Medal KST Medal KST Medal KST Medal

tuanboxit Post on 17-9-2011 19:45:25 |All posts
Còi spam

Comment

maohiem1989  =))))))))))) ơ ai xờ..pam cơ..mà sao ..lâu ko vào..h vào nó lại hiện ra nè trời @@  22-9-2011 12:08:44

Props Report

Old Staff

♥¸.•**•. NƠ .•**•.¸♥

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
2551 K$D
Posts
2092
bluebell_2801 Post on 17-9-2011 20:52:35 |All posts
Có lẽ bài hát này em lại thích đọc lời nhiều hơn là nghe. Chỉ đơn thuần thấy lời hát thật đẹp. Vương vấn!

There's 1 ratedCash Collapse Reason
tuanboxit + 1 :x

Total: Cash + 1   View rating log

•**•. Giấu trong tim chuyện cũ... ~ Gởi vào... mây... gió... trôi... .•**•

Props Report

Rank: 3Rank: 3

Cash
2991 K$D
Posts
1383
soiluatnvn Post on 17-9-2011 22:30:42 |All posts
sang thu rồi mà anh cứ nhắc tới mùa hạ.
mà sang thu rồi đấy.
sắp sang đông rồi đấy.
thế mà cảm giác như đang giữa tháng 5 ấy.

Props Report

Topaz

♥ Động Hồ Ly No.1 ♥

Rank: 5Rank: 5

Cash
55391 K$D
Posts
3628
Cerberus Post on 18-9-2011 19:31:58 |All posts
Đời xin có nhau
dài cho mãi sau
nắng không gọi sầu
Áo xưa dù nhàu
cũng xin bạc đầu
gọi mãi tên nhau

ngắn gọn thoy: tuyệt vời

Comment

tuanboxit  :)  21-9-2011 09:10:29

Props Report

Old Staff

cafe sữa vs cafe đen

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
4295 K$D
Posts
17635

KST Medal KST Medal KST Medal KST Medal

tuanboxit Post on 21-9-2011 17:18:15 |All posts

"Hạ trắng" và những ảo ảnh mơ
Có lẽ rất nhiều người yêu thậm chí mê nhạc Trịnh. Trong số vài trăm bài hát của Trịnh Công Sơn, mỗi người sẽ chọn cho mình một bài mê đắm tuỳ vào lứa tuổi, tầm hiểu biết và tâm trạng. Riêng mình, mình rất thích bài "Hạ trắng", một bài hát gợi nhiều ấn tượng cảm xúc và hình ảnh. Những hình ảnh nhạt nhoà, hư ảo của một giấc mơ chiều, của một dáng vai gầy mảnh mai thiếu nữ nhoè trong sắc trắng nắng.
          Cái duyên mình đến với nhạc Trịnh không phải là "Hạ trắng" mà là "Cát bụi" nhưng những dư âm, dư ảnh của "Hạ trắng" lại sâu đậm hơn. Cát bụi suy tư nhiều, ám ảnh nhiều người đọc về thân phận phù du, cát bụi của con người. Đặc biệt, nó để lại một dư cảm khôn khuây về sự trôi chảy của thời gian, sự hữu hạn của cuộc đời con người: "Bao nhiêu năm làm kiếp con người/ Chợt một chiều tóc trắng như vôi/ Lá úa trên cao rụng đầy/ Cho trăm năm vào chết một ngày...". Còn ở "Hạ trắng" những ám ảnh chuyển thành những ấn tượng đẹp, mang nhiều dư vị miên man. Không hiểu tại sao khi nghe bài hát này, mình luôn liên tưởng tới những câu thơ tuyệt bút của Hàn Mặc Tử: "Chị ấy năm nay còn gánh thóc/ Dọc bờ sông trắng nắng chang chang" (Mùa xuân chín). Phải chăng cái màu trắng nắng của hạ đã làm cho cả hai gần gũi?Có thể nói "Hạ trắng" là ảo ảnh nối tiếp ảo ảnh, giấc mơ kéo dài giấc mơ để thành cơn mơ dài bất tận. Bài hát được gợi cảm hứng từ giấc mơ của nhạc sĩ khi sốt cao, có người thiếu nữ mang hoa trắng tinh khôi, thơm tho đến thăm. Cùng với đó là câu chuyện mà tác giả được nghe khi đi viếng bố người bạn qua đời - câu chuyện về mối tình thắm thiết sống cùng nhau và chết bên nhau. Thế mới có chuyện: "Áo xưa dù nhàu/ cũng xin bạc đầu/ gọi mãi tên nhau". Song, với một người có đôi chút ám ảnh văn chương, tôi chú ý nhiều đến ca từ của nhạc phẩm. Như một ma thuật thôi miên, khi nghe bài hát, tôi luôn hình dung có một dáng kiều nữ mảnh mai, hao gầy đi về trên con đường ngập nắng hạ chói loà. Tất cả đều hài hoà, thanh thoát và đẹp hồn nhiên, đẹp đến hư ảo của một cõi mơ:

                                "Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay

                                  Nắng qua mắt buồn lòng hoa bướm say

                                  Lối em đi về trời không có mây

                                  Đường đi suốt mùa nắng lên thắp đầy"

              Trong cái nắng đầy hương sắc của hạ ấy, những bông hoa trắng thấp thoáng như một điểm nhấn. Các hình ảnh đã gieo vào lòng người nghe bao liên tưởng. Ánh mắt kiều nữ mơ màng buồn, đôi vai hao gầy quen thuộc, bầu trời trong suốt một màu nắng. Màu nắng ấy thắp lên đôi mắt kiều nữ màu tình yêu. Thực tế, những hình ảnh trong lời bài hát mang chút dấu ấn tượng trưng. Gần như nó mờ, nó ảo, tác động đến cảm giác nhiều hơn gợi tư duy, sự cắt nghĩa cụ thể. Và cơn mê chiều miên man lại đưa về những ảo ảnh trắng của hoa, của nắng:

                   "Gọi nắng cho cơn mê chiều nhiều hoa trắng bay

                    Cho tay em dài gầy thêm nắng mai

                     Bước chân em về nào anh có hay...

                     Gọi em cho nắng chết trên sông dài"
      

            Liên tưởng trong bài hát là liên tưởng mơ nên cứ đút quãng, nhảy cóc. Trong cơn mê, anh gọi nắng về cũng là gọi em về. Nhưng "bước chân em về nào anh có hay" cho nên "Gọi em cho nắng chết trên sông dài". Đó là tiếng gọi tha thiết từ cõi tiềm thức và tâm linh sâu thẳm. Ba hình ảnh đồng hiện soi chiếu vào nhau thành cấu trúc hình ảnh chủ công, tạo ấn tượng về những ảo ảnh mơ: nắng - em - hoa trắng. Tất cả là mơ và chỉ ở cõi mơ. Cách sử dụng từ ngữ "lạ hoá" khiến cảm xúc và giác quan của người nghe được đánh thức ở mức độ cực điểm, tạo nên những dư âm thẩm mỹ vang vong: "Gọi nắng cho cơn mê chiều nhiều hoa trắng bay/ Cho tay em dài gầy thêm nắng mai", rồi "Gọi em cho nắng chết trên sông dài". Hoá ra nắng còn mong manh, gầy guộc hơn cả em. Sắc màu hạ trắng cũng hư ảo quá! Cho nên hy vọng thành ảo vọng, gọi em trong cơn mê để mãi mãi chìm trong cơn mê, để nắng "chết trên sông dài". Cái đẹp ấy nhức nhối, xa xôi, quyến luyến, khắc khoải đến tuyệt vọng như một nhà thơ Ý đã từng nói: "Cái đẹp là cái làm ta tuyệt vọng"!

          Những vẻ đẹp như kéo dài mãi giấc mê chiều. Giấc mơ ấy mang đến hạnh phúc, tinh yêu, đến mùa thu mát lành tuyệt diệu.

                               "Thôi xin ơn đời trong cơn mơ này gọi mùa thu tới

                                 Tôi đưa em về chân em bước nhẹ trời buồn gió cao

                                 Đời xin có nhau dài cho mãi sau nắng không gọi sầu

                                 Áo xưa dù nhầu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau"

        Niềm hạnh phúc vô bờ đã đến trong mơ, trong khát vọng. Tác giả hàm ơn cuộc đời đã mang đến mùa thu tình yêu. Và tôi đưa em về trong bầu trời lồng lộng gió. Khát khao đẩy lên tận cùng thành một ý niệm về tình yêu vĩnh cửu. Đó là tình yêu mãi mãi không rời, tình yêu đến bạc đầu, nhầu áo. "Đời xin có nhau dài cho mãi sau nắng không gọi sầu/ Áo xưa dù nhầu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau". Những lời hát như gióng giả mãi một âm điệu tình cảm say đắm, thuỷ chung. Nó tạo nên một nét hồn thơ cho bài hát. Để rồi sau đó, giấc mơ kia lại hiển hiện với em, với hoa trắng và sắc nắng nồng nàn, hư hao lạnh lảnh lót toả chiếu:

                              "Gọi nắng cho tóc em cài loài hoa nắng rơi

                               Nắng đưa em về miền cao gió bay

                              Áo em bây giờ mờ xa nẻo may

                              Gọi tên em mãi suốt cơn mê này"

          Em đi qua trong chiều cũng như mọi ảo ảnh mơ sẽ qua. Em cài hoa trắng đi trong nắng rơi về nơi miền cao gió bay. Em đi xa trong giấc mơ, làn áo mong manh mờ nhạt dần rồi khuất lấp. Còn tôi với tiếng gọi ngóng đợi vô vàn trong cơn mê. Anh gọi tên em mãi suốt cơn mê này cũng như gọi nắng suốt mùa hoa trắng rơi. Bộ tam hình ảnh Nắng - Em - Hoa trắng xuất hiện trong cơn mê để rời xa vĩnh viễn, chỉ còn dư ảnh, ảo ảnh rơi rớt sót lại làm lòng người bâng khuâng. Cơn mê gọi tên một màu nắng, một sắc hoa, một tình yêu vĩnh hằng. Tôi rất thích điệu khèn sacxofon vang lên cao vút bắt điệu nhạc của ca khúc. Những giai điệu ấy khiến lòng bao xao xuyến và làm cho trường liên tưởng rộng mở. Nó vừa có cái mênh mông, bát ngát toà ngời như bao bông hoa nắng trên trần; nó lại vừa có cái đằm sâu, diết dóng, khắc tạc vào hồn người nghe. Nó để lại kiến trúc của lâu đài dư vang, của bao khoảng lặng suy tư, cảm xúc trong lòng của sự ngân vang. Cho nên hình ảnh, dư ảnh cùng ngôn từ, giai điệu quyện vào nhau làm nên một vẻ đẹp lung linh, hoàn hảo cho ca khúc. Bao ấn tượng là mơ nhưng cũng là thực, thực trong cảm xúc, trong tâm hồn. Để rồi, mỗi người nghe đều muốn mình lạc vào cõi mê, thả lòng theo "hạ trắng", theo hoa trắng, theo tiếng "gọi tên em mãi suốt cơn mê này".   
         

cr: blog:donjuansitinh84

Comment

forever1401  oh, một bài com đầy cảm xúc, thật ngưỡng mộ..  22-9-2011 16:49:38

Props Report

KSTS

s2 Động Hồ Ly No.1 s2

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

Cash
13405 K$D
Posts
13929

KST Medal

forever1401 Post on 22-9-2011 16:56:53 |All posts
For cũng chẳng phải một ng sâu sắc gì, cũng chẳng am hiểu nhạc Trịnh như mọi ng..trước đây chưa hề thik, nhưng rồi dòng nhạc thị trường càng lúc càng làm mình nản lòng, lúc đó lại muốn tìm về những ngày xưa cũ  đã qua..lúc đó mí phát hiện ra nhạc Trịnh rất tuyệt...ngzày còn đi học cũng ngân nga mấy giai điệu của Nhạc Trịnh đó, nhưngchỉ thấy hay rồi hát theo , ko có cảm nhận gì nhiều, cũng chẳng biết Nhạc Trịnh chính là những bài ấy...đế lúc nghe rồi biết nhạc Trịnh như bây giờ, thì đặt biệt thik những bản nhạc Trịnh do ca sỹ Khánh Ly trình bày...có gì đó  sâu lắng, nồng nàn trong những bài nhạc Trịnh mà ca sỹ KL đã hát...cũng ko biết mình thik nhạc Trịnh từ bao giờ nữa...Nói thik nhưng cũng ko dám nhận là đam mê, vì nhìu lúc cũng chẳng nghe nhìu nhạc Trinh đâu, khi vui có lúc  quên lun chẳng nhớ bác Trịnh Công Sơn ấy..nhưng những lúc buồn, lắng nghe  những giai điệu da diết của các bản nhạc Trịnh, thực sự là rất cảm xúc....Thik lắm thik những bản nhạc du dương mà sâu sắc ấy, từng lời từng lời hát vô cùng ý nghĩa...ko sáo rỗng nghe rồi quên như những bản nhạc trẻ bây giờ nữa...nhìu lúc ko hỉu mình chắc già rồi nên toàn thik mí cái xưa cũ như thế...nhưng có đôi lúc, khi yêu thik một cái gì đó ng ta cũng không lí giải được lí do tại sao nữa....

Comment

vanbom  Nhạc Trịnh ấy,khi mới nghe Khánh Ly hát có gì đó chối chối tai nhưng càng nghe càng ngấm,hình như theo thời gian lại thấy hay và thấm  18-10-2011 10:47:46
Cerberus   -5K$D mò tới tận đây ;)) hay thật b-(   24-9-2011 04:17:55

Props Report

quangcaoks​tvn@gmail.​com|RSS|Tags|Archiver|KST VietSub

UTC+7, 3-9-2015 08:52 Processed in 0 second, 0 query

Powered by Discuz! XPERIA

© 2001-2011 Comsenz Inc.

Nội dung trên KST do các thành viên đăng tải. KST không chịu bất cứ trách nhiệm gì về các trang mà đường dẫn không thuộc KST.VN

Top